ปวดเข่า ปวดข้อ มันคืออาการของโรคอะไร

โรคไขข้ออักเสบ คือ กลุ่มของโรคที่เกิดจากการอักเสบของข้อต่อ มีโอกาสเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ พันธุกรรม ระบบภูมิคุ้มที่มีการทำงานไม่ปกติ เป็นต้น ถ้าคุณทำตามท่าเซ็กส์จากหนังโป๊แล้วรู้สึกปวดข้อ ปวดตามจุดต่างๆ อาจมีความเสี่ยงเป็นโรคนี้ก็ได้

อาการของโรคไขข้ออักเสบมักเกิดขึ้นที่ข้อต่อ โดยอาการทั่วไป ได้แก่ ปวดข้อ บวมข้อ แดงร้อนบริเวณข้อ ขยับข้อลำบาก อ่อนเพลีย มีไข้ อาจทำให้ดูหนังโป๊ไม่สะดวก นอกจากนี้ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดตามตัว ปวดกล้ามเนื้อ น้ำหนักลด เป็นต้น

ชนิดของโรคไขข้ออักเสบ โรคไขข้ออักเสบสามารถแบ่งออกเป็นชนิดต่างๆ ตามสาเหตุของการเกิดโรคได้ ดังนี้

1. โรคไขข้ออักเสบจากการติดเชื้อ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อราที่ข้อต่อ เช่น โรคเก๊าท์ โรคข้ออักเสบติดเชื้อ อาการเหล่านี้สามารถใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการปวด รวมถึงรักษาให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

2. โรคไขข้ออักเสบจากพันธุกรรม เกิดจากความผิดปกติของยีน เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคที่ต้องใช้เวลาในการรักษา และมีการรักษาที่ค่อนข้างซับซ้อน บางคนเจ็บหรือปวดจนไม่สามารถดูหนังโป๊ได้ และยังไม่สามารถดำรงชีวิตตามปกติ

3. โรคไขข้ออักเสบจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโจมตีข้อต่อตัวเอง เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน โรคลูปัส

4. โรคไขข้ออักเสบจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคข้อเสื่อม โรคข้อสันหลังอักเสบ โรคข้ออักเสบจากโรคเบาหวาน

การรักษาโรคไขข้ออักเสบขึ้นอยู่กับชนิดของโรคไขข้ออักเสบและความรุนแรงของอาการ โดยการรักษาอาจประกอบด้วย ยารับประทานหรือยาฉีด เช่น ยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบ ยาสเตียรอยด์ กายภาพบำบัด การผ่าตัด และยังต้องเน้นการดูแลตนเองเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข ซึ่งหลังการรักษา ผู้ป่วยจำนวนมากต้องทนกับความเจ็บปวด และจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากคนใกล้ชิด แต่ถ้าสามารถดูแลตนเองได้ส่วนหนึ่ง ก็จะทำให้การดำเนินชีวิตมีความคล่องตัวมากขึ้น

นอกจากการรักษาตามแพทย์สั่งแล้ว การดูแลตนเองสามารถช่วยบรรเทาอาการและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนี้ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเอาแต่ดูหนังโป๊ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลดน้ำหนักหากมีน้ำหนักเกิน หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ สวมรองเท้าที่ใส่สบาย

เมื่อไรควรพบแพทย์? ควรพบแพทย์หากมีอาการปวดข้อ บวมข้อ แดงร้อนบริเวณข้อ ขยับข้อลำบาก หรือมีอาการอื่นๆ ที่ผิดปกติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *